29/08/2010

Đèn LED nano “made in Việt Nam”

150 chiếc đèn LED nano đầu tiên đã được sản xuất thành công tại phòng thí nghiệm công nghệ nano (LNT), đơn vị thuộc đại học Quốc gia TP.HCM. Đây là những sản phẩm hoàn chỉnh đầu tiên ứng dụng công nghệ nano do Việt Nam sản xuất


Giới khoa học quan tâm đến chiếc đèn LED ứng dụng công nghệ nano. Ảnh: K.V

Công nghệ đèn LED phát ánh sáng xanh, đỏ, hồng… đã có từ lâu, nhưng với đèn LED phát ánh sáng trắng, đến nay chưa thấy xuất hiện trên thị trường Việt Nam dưới dạng sản phẩm hàng hoá. Những chiếc đèn LED nano vừa được sản xuất chưa phải là sản phẩm cao cấp của công nghệ nano nhưng việc tự chế tạo được loại đèn này đã giúp chứng tỏ bản lĩnh của các nhà khoa học ở LNT.

Ánh sáng công nghệ cao

LED (viết tắt từ Light Emitting Diode, nghĩa là điốt phát quang) có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại. LED có cấu tạo từ hai khối bán dẫn ghép với nhau. Hiện nay, LED chủ yếu được dùng trong các thiết bị điện, điện tử, đèn quảng cáo, đèn giao thông... Độ sáng của LED tương đương với bóng đèn bằng khí neon. Tuỳ theo mức năng lượng giải phóng cao hay thấp mà bước sóng ánh sáng phát ra khác nhau sẽ quyết định màu sắc của LED. Thông thường, LED có điện thế phân cực thuận cao hơn điốt thông thường, trong khoảng 1,5 – 2,8V tuỳ theo màu sắc phát ra, màu đỏ: 1,4 – 1,8V, vàng: 2 – 2,5V, còn màu xanh lá cây: 2 – 2,8V.

Đèn LED nano là kết quả ứng dụng công nghệ nano sau hai năm nghiên cứu của LNT. Mẫu đèn LED nano của LNT phát ánh sáng trắng với cường độ cao đủ dùng cho thắp sáng sinh hoạt. Không nói rõ về chi tiết công nghệ, nhưng các chuyên gia của LNT cho biết thành công trong chế tạo loại đèn này là một trong những điều kiện quan trọng để chuyển giao sản phẩm công nghệ này vào đời sống. Ưu thế của đèn LED nano là tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao hơn các loại đèn khác, không sinh nhiệt khi chiếu sáng… Những chiếc đèn LED màu trắng đầu tiên hiện đã được dùng trong chính các phòng nghiên cứu của LNT.

Hướng đến ứng dụng

PGS-TS Đặng Mậu Chiến, giám đốc LNT tin rằng trong tương lai không xa công nghệ chiếu sáng sử dụng đèn LED sẽ trở nên thông dụng hơn. Thiếu một loại máy đặc dụng nên LNT đã cử một nhóm chuyên gia kỹ thuật sang Singapore, và thuê phòng thí nghiệm, máy móc để hoàn thiện đèn LED nano. Tuy nhiên, toàn bộ công nghệ sản xuất đèn LED nano là do các nhà khoa học Việt Nam phát triển, vì vậy có thể tự tin để nói rằng đó là công nghệ đèn LED nano của LNT là một công nghệ hoàn toàn của Việt Nam. Trao đổi với SGTT, ThS Nguyễn Thị Kiều Vân, đại diện của LNT, cho biết nhóm nghiên cứu về đèn LED sẽ tiếp tục hoàn thiện công nghệ cũng như quy trình sản xuất. “Muốn chuyển giao cho các nhà sản xuất, công nghệ phải tối ưu”, ThS Vân nói.

LTN được đầu tư xây dựng từ năm 2004 với kinh phí ban đầu là 4,6 triệu USD. Theo PGS-TS Đặng Mậu Chiến, giám đốc LNT, đơn vị này mới chính thức đi vào hoạt động cách đây hai năm. Theo kế hoạch, vào năm 2010, LTN sẽ được đầu tư thêm khoảng ba triệu USD để mua sắm một số thiết bị chuyên ngành trong lĩnh vực nghiên cứu về nano. ThS Kiều Vân cho biết ngoài đèn LED ánh sáng trắng, LNT hiện còn có những sản phẩm ở dạng vật liệu như ống than nano carbon… “Đã nghiên cứu một sản phẩm nào, phải nghĩ đến tính thiết thực của sản phẩm đó với đời sống”, PGS Chiến đã nói với các đồng sự của LNT như vậy.

 
Nhà cung cấp đèn led chuyên nghiệp tại Việt Nam

Trương Văn Tâm
Tell: 0984 49 64 64
Email: truongtamvn@gmail.com
Yahoo & skype: truongtam_1306